Nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động?

https://hoaphatvn.vn/

Hiện nay, trên thị trường có hai loại mái hiên chính là mái hiên di động và mái hiên cố định, mỗi loại sẽ có những ưu điểm và hạn chế hơn. Tuy nhiên, do không hiểu rõ về từng loại mái hiên nên rất nhiều người có chung thắc mắc nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động. Bài viết của Hòa Phát dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các loại mái hiên, từ đó có thể chọn mẫu mái che phù hợp với mình nhất.

1. Mái hiên cố định là gì?

Để đưa ra quyết định chính xác nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động, trước tiên bạn phải hiểu rõ về từng loại mái hiên cũng như đặc điểm riêng của chúng. Đối với mái hiên cố định, đây là loại mái hiên xuất hiện từ rất lâu và tiếp tục được sử dụng đến tận bây giờ.

Mái hiên cố định là kiểu mái hiên được xây dựng cố định ở một vị trí, không thể di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác. Ngoài ra, phần mái che bên trên của mái hiên cố định cũng sẽ được lắp đặt một cách chắc chắn, không thể thu hẹp lại hay mở rộng ra theo ý muốn của người sử dụng. Mái che cố định thường được lắp đặt gắn liền với cấu trúc nhà, rất khó để thay đổi kết cấu, kích thước theo nhu cầu.

Chất liệu chính để làm mái hiên cố định chủ yếu là một số chất liệu như: tôn, ngói, nhựa poly, mica, kính cường lực, gỗ, blu tấm…Thường thì tên của mái che cố định sẽ được đặt theo chất liệu làm mái, ví dụ như: mái che nhựa poly, mái che kính cường lực, mái che bằng tôn… Cấu tạo chung của các loại mái che như sau:

 • Phần khung: Phần khung của mái che có thể được làm bằng các chất liệu có khả năng chịu lực tốt như: sắt, thép, inox, nhôm… 
 • Phần mái che: Phần mái bên trên được làm từ các chất liệu như tôn, kính, nhựa poly, mica…Nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động?

2. Mái hiên di động là gì?

Mái che di động là loại mái che xuất hiện sau mái che cố định. Đặc trưng của mẫu mái che này là có thể thay đổi kết cấu, kích thước của mái theo ý muốn. Người dùng có thể thu gọn hoặc mở rộng mái che để đáp ứng nhu cầu che mưa, che nắng một cách nhanh chóng và tiện lợi, không cần nhiều thao tác phức tạp.

Ngoài khả năng thu hẹp hay mở rộng mái che, một số mẫu mái che di động còn được lắp đặt bánh xe ở dưới chân cột, nhờ vậy mà người dùng có thể dễ dàng di chuyển mái che từ vị trí này sang vị trí khác một cách nhẹ nhàng, thuận lợi. Mẫu mái che này phù hợp để làm ki ốt bán hàng, chỗ để xe lưu động, quá ăn, quán xá vỉa hè…

Chất liệu để làm mái che di động hiện nay chủ yếu là phần khung làm bằng sắt thép, inox; phần mái che bên trên thường được làm bằng vải bạt. Một số mẫu mái che di động hiện nay có thể kể đến như:

 • Mái hiên di động quay tay: Là mẫu mái che có một phần được gắn cố định vào tường, phần còn lại sẽ vươn ra phía trước. Mái hiên có gắn hộp số và có thể thay đổi kích thước mái bằng cách dùng tay quay để quay.
 • Mái hiên di động tự động: Về cơ bản thì cấu tạo của mái hiên di động tự động khá giống với mái hiên quay tay. Điểm khác biệt là hộp số của mái hiên tự động sẽ được thay bằng motor và có thể điều chỉnh kích thước bằng điều khiển từ xa.
 • Mái hiên chữ A: Là mẫu mái che có phần trụ ở giữa, hai bên là hai mái hiên di động có thể thu gọn hoặc mở rộng mái theo ý muốn. Ở dưới chân cột của mái che có thể lắp cố định với nền nhà hoặc có thể gắn thêm bánh xe để dễ dàng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.
 • Mái xếp lượn sóng: Phần khung của mái che sẽ bao gồm khung cột, máng ray và các bánh xe, phần mái che trên sẽ được xếp thành từng múi bạt giống như múi sóng, khoảng cách giữa các múi bạt bằng nhau, mang đến tính thẩm mỹ cao cho mái che. Mái xếp lượn sóng cũng có thể thu gọn hoặc mở rộng ra theo ý muốn của người dùng.
 • Mái thả màn sáo: Mái thả màn sáo cũng là một dạng mái hiên di động có khả năng che chắn nắng mưa hiệu quả mà bạn có thể sử dụng. Mái che có phần bên trên được gắn cố định với tường nhà, phần bạt bên dưới có thể thay đổi độ cao tùy theo sự điều chỉnh của người dùng. Để sử dụng mái hiên, chỉ cần thả bạt xuống đến vị trí mong muốn rồi neo cố định lại là được.Nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động?

3. So sánh ưu nhược điểm của từng loại mái hiên

Nếu muốn đưa ra quyết định chính xác nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng, vị trí lắp đặt cũng như điều kiện tài chính của mình phù hợp với loại mái che nào.

Mỗi loại mái hiên sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, do đó việc nên lựa chọn mái che loại nào chủ yếu nằm ở nhu cầu của bạn là gì. Một số phân tích về ưu, nhược điểm của mái hiên cố định và mái hiên di động sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác nhất:

3.1. Mái hiên cố định

Ưu điểm:

 • Có độ chắc chắn cao, khả năng chịu lực tốt, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt như mưa, nắng, gió bão…. Nguyên nhân là bởi mái hiên cố định được làm từ những chất liệu tốt và bền bỉ.
 • Mái hiên cố định có khả năng che chắn tốt, giúp cho không gian bên dưới luôn sạch sẽ và thông thoáng, bảo vệ nội thất bên trong nhà không bị tác động bởi thời tiết, nhờ vậy mà nội thất luôn bền đẹp, ít bị hư hỏng.
 • Mái hiên cố định có tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là mái che bằng kính, mái che bằng gỗ, mái che nhựa poly… Những mẫu mái che này rất phù hợp với những công trình có thiết kế hiện đại, sang trọng như: nhà bố, biệt thự, khách sạn, nhà hàng cao cấp…
 • Khả năng ứng dụng của mái hiên di động khá đa dạng như: làm mái hiên nhà ở, mái hiên nhà hàng, khách sạn, mái che quán cà phê, mái che nhà xe, mái che bể bơi…

Hạn chế:

 • Thời gian thi công khá lâu
 • Giá thành cao hơn so với mái hiên di động
 • Có sự hạn chế về kiểu dáng
 • Không thể thay đổi được độ rộng của mái theo ý muốn người dùng
 • Khó thay đổi mẫu mã và kiểu dáng, nếu muốn thay cũng tốn khá nhiều chi phí để dỡ bỏ và thay mới.Nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động?

3.2. Mái hiên di động

Ưu điểm

 • Tiện lợi và linh hoạt trong quá trình sử dụng, người dùng có thể thu gọn hoặc mở rộng mái theo ý muốn và sự thay đổi của thời tiết.
 • Khả năng che chắn nắng mưa hiệu quả
 • Mang lại không gian thông thoáng vì có thể thu gọn lại khi không cần thiết, nhất là khi thời tiết râm mát, nhờ vậy mà giúp lấy sáng hiệu quả và mang lại một không gian thoáng đãng cho không gian bên dưới.
 • Có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều vị trí lắp đặt và quy mô lắp đặt.
 • Thời gian thi công nhanh chóng do vật liệu nhẹ, dễ vận chuyển, dễ thi công.
 • Giá thành khá rẻ, phù hợp với điều kiện của nhiều khách hàng.
 • Được ứng dụng rộng rãi để làm mái hiên cho nhiều công trình như: mái hiên nhà phố, mái hiên nhà hàng, quán cà phê, mái che bể bơi, mái che nhà xe…
 • Mái che có tuổi thọ cao, chịu được mưa nắng
  Dễ dàng sửa chữa, thay thế linh kiện khi bị hư hỏng

Hạn chế

4. Nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động?

Việc quyết định nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của mỗi khách hàng.

Nếu bạn muốn một mẫu mái hiên kiên cố, chắc chắn thì có thể lựa chọn mái hiên cố định. Ngược lại, nếu bạn muốn sử dụng linh hoạt, có thể thu gọn hay mở rộng mái theo ý muốn thì nên lựa chọn mái hiên di động. Bên cạnh đó, mái hiên di động sẽ phù hợp hơn với những công trình tạm thời, ví dụ như làm nơi để kinh doanh, bán hàng, chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể dễ dàng tháo dỡ khi di chuyển địa điểm kinh doanh.

Hiện nay, Hòa Phát Việt Nam là đơn vị uy tín chuyên thi công, lắp đặt các mẫu mái che trên thị trường hiện nay. Công ty cung cấp đa dạng các dịch vụ lắp đặt mái hiên, bao gồm cả mái hiên cố định lẫn mái hiên di động. Chất liệu dùng để lắp đặt mái che là những chất liệu tốt, bền bỉ. Bên cạnh đó, Hòa Phát là đại lý của nhiều cơ sở sản xuất nguyên liệu, vật liệu, do đó có thể giúp bạn lắp đặt mái che với giá ưu đãi nhất.

Sau khi tiếp nhận thông tin, đội ngũ kỹ sư của công ty sẽ đến tận nơi để khảo sát thực tế, tư vấn và báo giá cho khách hàng, do đó bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty.

Để được tư vấn về các mẫu mái che cũng như vấn đề nên lựa chọn mái hiên cố định hay mái hiên di động, bạn có thể liên hệ với Hòa Phát theo số hotline sau để được hỗ trợ: 19004692 – 0931.385.386.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

19004692
0931385386