Hướng dẫn thi công lắp đặt mái tôn chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật

Để chất lượng mái tôn tốt nhất, việc thi công lắp đặt mái tôn đúng cách là điều thực sự cần thiết mà các nhà thầu phải lưu ý. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng làm được điều này. Dưới đây là một số hướng dẫn lắp đặt mái tôn đơn giản, bạn có thể tham khảo để biết một quy trình lắp đặt mái tôn trải qua như thế nào, từ đó có thể đánh giá hiệu quả thi công một cách chính xác nhất.

Tại sao lắp đặt mái tôn phải đúng kỹ thuật?

Với mỗi công trình lợp mái tôn, yêu cầu lắp đặt đúng kỹ thuật là điều thực sự cần thiết vì những lý do dưới đây:

– Lắp đặt mái tôn đúng kỹ thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Mái tôn là phần có ảnh hưởng rất lớn đến mặt tiền của ngôi nhà, nếu thi công không đúng cách sẽ dẫn đến tính trạng mái không cân xứng, nhiều lỗi kỹ thuật, từ đó khiến cho tính thẩm mỹ của mái tôn nói riêng và toàn bộ ngôi nhà nói chung bị ảnh hưởng.

lắp đặt mái tôn

– Thi công lắp đặt mái tôn đúng cách nhằm đảm bảo sự chắc chắn cho hệ thống mái tôn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tăng tuổi thọ của mái tôn. Nếu thi công mái tôn sai kỹ thuật, tình trạng bị dột mái, tốc mái có thể xảy ra khi gặp thời tiết bất lợi, từ đó làm cho tuổi thọ của mái tôn bị suy giảm.

– Tạo sự thuận lợi cho việc sửa chữa khi mái tôn bị hư hỏng, thấm dột, cần thay thế nguyên vật liệu.

=>>>> Tham khảo thêm:

Hướng dẫn thi công lắp đặt mái tôn đúng kỹ thuật nhất

Để đảm bảo mái tôn được bền đẹp, việc thi công mái tôn cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau, mỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng. Dưới đây là hướng dẫn lắp đặt mái tôn đúng kỹ thuật mà các đơn vị thi công nên làm theo.

1. Chuẩn bị lắp đặt mái tôn

Để việc lắp đặt mái tôn diễn ra nhanh chóng, thi công dễ dàng thì công tác chuẩn bị rất quan trọng. Dưới đây là một số công việc cần thiết phải làm.

– Đo mái tôn: Đo đạc diện tích lắp đặt mái tôn để chuẩn bị vật liệu một cách chính xác nhất, tránh bị dư thừa lãng phí hoặc thiếu vật liệu khi thi công. Việc đo đạc sẽ giúp người thợ tính toán được khoảng cách xà gồ cũng như số lượng tấm tôn hợp lý nhất.

+ Xác định độ dốc mái: Độ dốc mái được tính theo công thức: Độ dốc mái = Chiều cao mái/chiều dài mái. Tuy nhiên, tùy theo nhà cấp 4 hay nhà xưởng mà độ dốc mái cần điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất, không để mái tôn bị dột.

+ Xác định diện tích mái nhà: Chiều dài x chiều rộng x độ dốc

– Mua vật liệu: Căn cứ vào số liệu đã đo đạc được, bạn có thể căn cứ vào đó để ước tính số lượng vật liệu cần mua. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà có thể lựa chọn màu sắc và loại tôn lợp mái phù hợp.

2. Thi công, lắp đặt mái tôn

– Lắp đặt viền bao quanh và máng nước

Lắp đặt viền bao quanh là bước đầu tiên cần làm khi lắp đặt mái tôn. Sử dụng các dải tôn dài để tạo thành diềm mái và mái hắt để bao quanh toàn bộ phần mái nhà định lắp đặt. Để cố định viền bao quanh, sử dụng đinh đóng viền với chiều dài 0,6cm. Diềm mái cần đặt chồng lên các cạnh của máng nước để nước từ diềm mái chảy vào máng nước, đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất và không làm mái nhà bị dột.

thi công lắp đặt mái tôn

– Lắp đặt các tấm lợp

Các tấm tôn lợp được lắp đặt lần lượt từ đỉnh đến mép mái. Tấm lợp đầu tiên sẽ được để thừa mép khoảng 2cm, sử dụng đinh vít có vòng đệm cao su để cố định tấm tôn đầu tiên một cách chắc chắn. Khoảng cách phù hợp nhất giữa các đinh vít được xác định là 30cm.

Tiếp theo là lắp đặt các tấm lợp khác, tấm lợp sau sẽ được đặt gối lên tấm lợp trước tối thiểu 2,5cm. Tiến hành lắp đặt từng tấm lợp cho đến khi bao phủ toàn bộ diện tích cần lắp đặt. Trong quá trình lắp đặt tấm tôn, cần thực hiện đóng đinh cố định từng tấm rồi mới lợp tấm tiếp theo.

Sử dụng thêm keo silicon để dán các cạnh của tấm tôn để chúng khít vào nhau, giúp cho tấm lợp chắc chắn hơn và không bị thấm dột.

– Lắp đặt các tấm tôn che khe nối

Các tấm che khe nối như sườn, xối, máng, nóc sẽ giúp cho mái tôn không bị dột nước và thoát nước tốt nhất. Tấm che khe nối được lắp đặt bên trên các khe mái để che lấp các khu vực nối ghép, ngăn không cho bụi bặm hay nước mưa ngấm vào, đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cho mái tôn. Để cố định máng khe, bạn cần căn cứ vào độ rộng của máng để bắn 1 hoặc 2 hàng ốc vít.

3. Hoàn thành thi công lắp đặt mái tôn

Sau khi đã thi công xong, cần kiểm tra xem các tấm lợp đã phủ toàn bộ mái nhà hay chưa, đinh vít cố định chắc chắn chưa, tấm che khe nối lắp đặt có hiệu quả không… Bên cạnh đó, cần dọn dẹp mái tôn sạch sẽ, thu dọn hết đinh vít, các mảnh tôn cắt thừa, mạt sắt ở trên mái nhà để mái nhà bền đẹp, không bị hoen gỉ.

Một số lưu ý khi công lắp đặt mái tôn

Trong quá trình thi công lắp đặt mái tôn, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả thi công cao nhất, mái tôn được lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo tính thẩm mỹ nhất.

– Nên chọn vật liệu lắp đặt mái tôn có chất lượng tốt, là sản phẩm chính hãng để có mái tôn bền đẹp. Cần lựa chọn chọn loại tấm lợp có độ bền cao và đẹp mắt, phù hợp với xu hướng để đảm bảo sự hài hòa, tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho công trình.

thi công lắp đặt mái tôn

– Vận chuyển tấm tôn lên mái nhà một cách khéo léo để tránh làm xước sơn hay hư hỏng tấm lợp. Khi đã đưa tấm lợp lên mái và đặt vào vị trí cần lợp mới tiến hành tháo vỏ bọc nilon để giữ được tính thẩm mỹ cao nhất cho mái nhà.

– Kỹ thuật bắn vít cố định tấm lợp cần bắn vuông góc với bề mặt của tấm lợp, bắn nhẹ nhàng với lực vừa đủ để tránh làm hư hại tấm tôn.

– Trong quá trình cắt tấm lợp bằng máy cắt, tránh không để phôi sắt bắn vào bề mặt tấm tôn vì có thể làm cháy bề mặt, khiến cho tôn nhanh bị hoen gỉ.

– Chọn đơn vị thi công lắp đặt mái tôn uy tín

Một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lắp đặt mái tôn sẽ giúp khách hàng lên phương án thi công tốt nhất, tối ưu chi phí, phù hợp với không gian xung quanh. Những đơn vị uy tín trong ngành cũng sẽ mang đến cho bạn sự bảo đảm về chất lượng mái tôn, chế độ bảo hành cũng chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với các đơn vị thiếu kinh nghiệm.

Hiện nay, Hòa Phát Việt Nam là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu lắp đặt mái tôn và các loại mái hiên cố định, mái hiên di động. Hòa Phát cam kết mang đến cho quý khách những công trình tốt nhất, đảm bảo các yếu tố về tính thẩm mỹ, độ an toàn và tuổi thọ của mái tôn.

Đội ngũ nhân viên tư vấn của Hòa Phát có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ tốt, sẵn sàng tư vấn cho khách hàng mẫu mái tôn phù hợp, lựa chọn vật liệu tương xứng với khu vực lắp đặt cũng như điều kiện tài chính của khách hàng, khiến quý khách cảm thấy hài lòng nhất với công trình mà chúng tôi thi công.

Thi công lắp đặt mái tôn là một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện nhà ở và các công trình xây dựng khác, chính vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về vấn đề này, giúp cho công trình của mình luôn bền đẹp, đáp ứng những yêu cầu về tính thẩm mỹ và công năng sử dụng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn và mong rằng công trình của bạn sẽ hoàn thành như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

19004692
0931385386